Kinh nghiệm

10 Cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp cho các bạn nữ

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

1. Diễn đạt cảm xúc

– Mọi người thường quên rằng một bức ảnh chân dung nếu thiếu cảm xúc chân thật thì nó sẽ không kết nối được đến người xem. Người ta sẽ thích một cảm xúc chân thật trên gương mặt hơn là một nụ cười gượng gạo. Điều này quan trọng hơn cả địa điểm chụp, ánh sáng và một máy ảnh đắt tiền.

– Vì vậy, để kết nối chủ thể với camera, cách duy nhất là làm cho đối tượng thoải mái. Có nhiều cách để làm cho đối tượng thoải mái như: uống một chút nước để lấy lại tinh thần hay trò chuyện với chủ thể để hiểu nhau và sau đó chụp lén những khoảnh khắc mẫu không để ý để có được những bức ảnh hút hồn và đầy thần thái.

2. Bố cục ảnh

Mục đích của bố cục bức ảnh là thu hút ánh mắt của người xem đến những chi tiết quan trọng – khuôn mặt của đối tượng và đặc biệt là đôi mắt. Có 2 quy tắc quan trọng là quy tắc 1/3 và chiều sâu.
+ Quy tắc 1/3: Khoa học đã chứng minh là ánh mắt dễ bị thu hút nhất ở 4 điểm khác nhau trong một bức ảnh, đó là 4 điểm nối của những những đường kẻ chia bức ảnh làm 9 phần. Đặt đối tượng vào 4 điểm này trong khung hình sẽ tự nhiên và thu hút ánh mắt của người xem một cách dễ chịu nhất.

chup-anh-chan-dung-4

Cách chụp ảnh chân dung đẹp theo quy tắc 1/3

+ Chiều sâu: Khi nói tới một bức ảnh, tất nhiên nó là một không gian 2 chiều. Nhưng ta phải biết cách để tạo ra không gian 3 chiều cho ảnh, nó sẽ làm cho đối tượng được nổi bật hơn. Để làm điều đó phải có chiều sâu giữa các thành phần trong bức ảnh. Một bức ảnh có tiền, trung, hậu cảnh thì rất cần thiết trong việc tạo chiều sâu cho ảnh.

3. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhiếp ảnh. Có hai ánh sáng cơ bản là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (như flash hay đèn trong nhà).

Đối với chụp ảnh chân dung ngoại cảnh, bạn nên có những kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời để có những bức ảnh bứt phá hơn :

+ Tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn sáng cho bức hình, nên để khuôn mặt của mẫu quay về hướng của nguồn sáng, tránh chụp trời nắng gắt sẽ làm cho mẫu chói mắt hoặc hình bị lóa.

+  Hai khung giờ vàng khi chụp ngoài trời là sáng sớm và lúc chiều về, lúc đó ánh sáng nhẹ không gắt sẽ làm ra những bức ảnh đẹp và nhẹ nhàng. Đặc biệt là khung giờ trước, sau một giờ khi mặt trời vừa mọc hoặc xuống chân núi. Ánh sáng mặt trời đang ở chân trời là ánh sáng dịu nhẹ với tông màu hổ phách, điều này giúp cho bức ảnh của bạn có màu sắc nhẹ nhàng

chup-anh-chan-dung-4

Ánh sáng là điều không thể bỏ qua khi chụp ảnh chân dung

4. Chọn Lens

Chọn lens có tiêu cự phù hợp rất quan trọng. Có nhiều vấn đề khi nói về tiêu cự nhưng trong ảnh chân dung thì cái quan tâm đầu tiên là độ méo của chủ thể. Lens có tiêu cự dài hơn, còn quyết định tới độ nông sâu của DOF. Lens 85 trên FF camera hay 50mm trên crop camera là một lựa chọn hợp lý cho chụp ảnh chân dung. Cả hai đều wide vừa đủ để để lấy khung cảnh và giữ một khoảng cách tới chủ thể để thấy thoải mái và cũng đủ hẹp để bố cục bức ảnh chân dung chặt chẽ hơn. Lens fix 50mm và 85mm là những lens có độ mở lớn có thể chụp ảnh với thông số camera đa dạng hơn và nó rất quan trọng khi bạn muốn xóa bỏ background làm mất tập trung chủ thể.

Xem ngay lens chụp chân dung tại đây

5. Áp dụng màu sắc tương phản

Khi chụp ảnh chân dung bạn nên chọn những mẫu quần áo có độ tương phản với background bạn đang chụp, tránh trùng tông màu dẫn đến mẫu ảnh bị nhấn chìm cùng với background và làm mất đi sự nổi bật.

Trang phục nên có màu tương phản với màu da của mẫu, như vậy sẽ làm nổi bật mẫu ảnh.

6. Tạo dáng khi chụp

Dáng của mẫu ảnh là quan trọng nhất trong một bức hình, việc tạo dáng phụ thuộc vào môi trường, địa điểm bạn chụp.

Mỗi cách tạo dáng là mỗi góc chụp và cách chụp hình riêng, không nên áp dụng khuôn khổ cho bức ảnh tạo nên sự gò bó.

7. View đẹp

Bạn nên chuẩn bị vị trí trước, tìm những nơi có view đẹp. Tránh hậu cảnh lộn xộn làm cho chủ thể bị chìm so với hậu cảnh.

Nên nhớ, bạn nên hạn chế chụp xóa phông những nơi có view đẹp, thay vào đó bạn nên khép khẩu xuống để lấy khung hình gồm cả mẫu và background. Bên cạnh đó sử dụng lens góc rộng để lấy góc hình rộng hơn và làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn.

8. Chủ thể muốn hướng đến 

Bạn phải xác định được chủ thể của bức tranh là người hay vật, những thứ xung quanh chỉ là minh họa làm nền cho chủ thể bức tranh đó. Vậy nên bạn cần xác định rõ đề tài của bức ảnh, từ đó sẽ có những cách chọn đồ, trang điểm sao cho phù hợp nhất.

9. Thần thái mẫu chụp ảnh

Không giống như những bức ảnh về phong cảnh hay chụp nhiều người trong khung hình, chụp ảnh chân dung đòi hỏi người mẫu phải có phong thái, biểu cảm tốt. Thể hiện được hết cá tính, góc nghiêng của bạn. Tất cả điều này sẽ làm cho bức ảnh trở nên cuốn hút người xem hơn.

cach-chup-anh-chan-dung-dep

10. Chỉnh sửa hậu kỳ

– Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, bước này thể hiện trình độ chuyên môn của người chụp ảnh. Họ phải có còn mắt thẩm mỹ chỉnh sửa ảnh sao cho mọi thứ theo một chủ đề nhất định.

Trên đây là 10 cách chụp hình chân dung đẹp mà Unica muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp.

Chúc các bạn thành công

Các tin liên quan