Kinh nghiệm

Kinh nghiệm chụp ảnh ban đêm với thiết bị nhỏ gọn

Chụp ảnh ban đêm là loại hình đặt ra cho nhiều nhiếp ảnh gia thách thức lớn. Bởi ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh. Phải làm sao để xử lý tình trạng thiếu sáng vào buổi đêm mà vẫn có những tấm hình ưng ý? Yến Tâm Camera xin chia sẻ cùng bạn đọc một vài kinh nghiệm chụp ảnh ban đêm qua bài viết dưới đây.

Thiết bị chụp ảnh ban đêm 

Chụp ảnh trời đêm, chụp ảnh hoàng hôn, chụp ảnh sao hay chụp đường phố đêm là những chủ đề khá hay về nhiếp ảnh. Để có thể “ra đời” những tấm hình hoàn mỹ, chúng ta luôn cần sự hỗ trợ của các thiết bị hình ảnh.

Bạn sẽ cần các thiết bị cơ bản như: máy ảnh và ống kính, chân máy ảnh Tripod.

  • Với máy ảnh: Bạn cần chuyển chế độ cài đặt sang chế độ thủ công. Hãy đưa máy ảnh về chế độ M để kiểm soát quyền setup ánh sáng.
  • Với ống kính: Hãy chọn các ống kính zoom hoặc ống kính góc rộng. Bạn có thể phóng to khi chụp vật thể phía xa. Chụp cảnh trời sao, cảnh đường phố, thiên nhiên ban đêm… rất thích hợp với loại ống kính này.
  • Với Tripod: Bạn hãy sử dụng chân máy ảnh để hỗ trợ khi tác nghiệp. Tripod sẽ giúp bạn nâng đỡ trọng lượng máy ảnh và dễ dàng quan sát góc chụp đẹp.
  • Với Đèn flash: Trong trường hợp ánh sáng yếu, hãy sử dụng đèn flash để trợ sáng. Bức ảnh của bạn sẽ mượt mà, sống động hơn.

Cài đặt máy ảnh chụp hình ban đêm

Sau khi chuẩn bị thiết bị phù hợp, bạn hãy tiến hành các bước setup máy ảnh. Trước tiên, hãy chuyển máy về chế độ thủ công. Một số kỹ thuật cần chú ý: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO

Hướng dẫn cài đặt máy ảnh chụp ảnh ban đêm cơ bản
Hướng dẫn cài đặt máy ảnh chụp ảnh ban đêm cơ bản

Chọn khẩu độ rộng

Khi chụp ảnh ban đêm hãy chọn cài đặt máy ở khẩu độ rộng nhất có thể. Chúng ta phải xử lý để camera thu được nhiều ánh sáng nhất khi trời đêm. Điều chỉnh khẩu độ rộng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn tốc độ màn trập và ISO.

  • Khẩu độ gợi ý: ít nhất là f /2.8 hoặc trong khoảng f/1.2 – f/1.8.

Tốc độ màn trập 10 – 60 giây

Tốc độ màn trập càng chậm thì ánh sáng đi vào tấm hình sẽ nhiều hơn. Bạn nên để trong khoảng từ 10-60 giây hoặc linh hoạt hơn với từng điều kiện ánh sáng.

  • Khi chụp ảnh bầu trời đêm, sao đêm.. hãy chú ý đặt tốc độ màn trập càng chậm càng tốt.
  • Khi chụp ảnh đường phố, chân dung… bạn có thể điều chỉnh tăng tốc độ màn trập tuỳ theo ánh sáng bối cảnh. 

Cài đặt ISO cao

Tăng ISO đồng nghĩa với tăng ánh sáng nhưng cũng tăng độ nhiễu. Vì vậy, bạn phải cân đối tăng sao cho hợp lý. Thông thường, bạn có thể đặt ISO là 1600. Bạn nên bắt đầu với mức ISO khoảng 800 và điều chỉnh tăng dần. Bạn nên thử nghiệm ở nhiều khoảng khác nhau để cân nhắc giới hạn cho phép của bức hình.

Khi chụp ảnh ban đêm nên bắt đầu với mức ISO khoảng 800 và điều chỉnh tăng dần
Khi chụp ảnh ban đêm nên bắt đầu với mức ISO khoảng 800 và điều chỉnh tăng dần

Sử dụng định dạng tệp ảnh Raw

Hãy để định dạng tệp ảnh Raw – giữ nguyên chất lượng hình ảnh, không nén. Sau này bạn có thể xử lý hậu kỳ và chuyển sang các định dạng tệp khác như Jpeg để tối ưu dung lượng.

Chân máy ảnh Tripod

Khi chụp ảnh ban đêm, bạn nên sử dụng dụng cụ hỗ trợ là chân máy ảnh (Tripod).

Một số thiết bị gợi ý từ Yến Tâm Camera:

Các loại chân máy ảnh trên đều có thiết kế gọn nhẹ, chịu trọng tải máy lớn. Có Tripod bạn có thể cố định máy để dễ dàng quan sát góc chụp phù hợp. Bạn không phải lo “cân” máy ảnh và các lens lớn. Từ đó, bạn có thể tập trung sáng tạo nhiều hơn cho những bức ảnh của mình.

Đèn flash

Bạn có thể sử dụng các loại đèn flash ngoài trời nếu cần khi chụp ảnh ban đêm. Đèn flash giúp tăng ánh sáng cho bức ảnh, làm nổi bật chủ thể. Đèn flash có khá nhiều loại với công suất đa dạng. Một số thương hiệu nổi bật: Jinbei, Lisuai, NiceFoto, Godox…

Xem chi tiết tại đây.

Mua đèn flash giá tốt, tới ngay Yến Tâm Camera
Mua đèn flash giá tốt, tới ngay Yến Tâm Camera

Khi mua sắm các thiết bị hình ảnh tại Yến Tâm Camera, bạn luôn được hỗ trợ tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm nhiếp ảnh. Hơn 20 năm gắn bó với ngành công nghệ hình ảnh, Yến Tâm sẽ giúp bạn chọn lựa và setup bối cảnh theo nhu cầu. Cuối năm, Yến Tâm Camera đang có nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Anh em có thể mua sắm nhiều thiết bị: máy ảnh, ống kính, đèn flash, đèn led, bàn trộn, phông nền, Tripod… với giá tốt. Vui lòng gọi điện theo hotline 0983 555 336 hoặc tới các showroom của Yến Tâm Camera tại 2 miền Nam Bắc:

  • Địa chỉ 1: Số 6A, Ngõ 331, Phố Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 70-72 Trần Kế Xương, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh 

Các tin liên quan